จริยธรรมจำเป็นแค่ไหนสำหรับการขายของในยุค 4.0
จริยธรรมจำเป็นแค่ไหนสำหรับการขายของในยุค 4.0

ยุคสมัยเปลี่ยนไป ความคิดคนก็ปรับเปลี่ยนตามยุคสมัยไปเรื่อยๆ สมัยก่อนเมื่อเรียนจบเราก็จะหางานที่มั่นคงสักงานนึงสมัคร แล้วก็ทำงานกับบริษัทนั้นไปเรื่อยๆ หวังว่าจะได้เลื่อนตำแหน่งใหญ่โต ไปตามเวลาที่เราลงแรงทำงานไป ทว่าในทุกวันนี้ อาชีพพ่อค้า แม่ขาย ออนไลน์ เป็นที่นิยมเป็นอย่างมาก การเข้ามาของโซเชียลมีเดียมีผลต่อความคิด พฤติกรรม และ เปิดโอกาสให้คนมีทางเลือกมากขึ้น

ในการลงทุน ลงแรง เพื่อจะเติบโตมาเป็น”นายตัวเอง”  

ในอดีตเมื่อโลกของการสื่อสารยังไม่ได้เชื่อมต่อถึงกับอย่างครอบคลุมและรอดเร็วขนาดนี้ นักการตลาดวิเคราะห์ “พฤติกรรมของผู้ซื้อ”(Customer Journey) เอาไว้เพียง 4 ลำดับขั้นตอน 1. รับรู้ (Awareness) 2. ค้นหาข้อมูล (Research) 3. สนใจ (Interested) 4. ตัดสินใจซื้อ (Purchase) 

แต่ในวันนี้เมื่อโซเชียลมีเดียเข้ามามีผลมากขึ้น พฤติกรรมของผู้บริโภคเปลี่ยนไป ทุกคนมีสื่ออยู่ในมือ และ เป็นสื่อที่ทรงพลังยิ่งกว่าสื่อเดิมๆ (ทุกวันนี้จะไปกินกาแฟสักร้านนึง คนมักอ่านจากรีวิว มากกว่าอ่านจากโฆษณา) ดังนั้น การวิเคราะห์พฤติกรรมของผู้ซื้อจึงต้องเปลี่ยนไป เพราะมีปัจจัยสำคัญใหม่ได้เกิดขึ้นมา นั่นคือ…

5. การบอกต่อ (Advocate) 

ในอดีตที่ยังไม่มีโซเขียลมีเดีย หากเราไปกินกาแฟสักร้านนึง แล้วได้รับการบริการที่ไม่ดี สิ่งที่ทำได้คือการบอกเพื่อนฝูงได้ไม่กี่คน แต่เดี๋ยวนี้ต่างกันออกไปแล้วครับ การบริการที่ไม่ดีของร้านกาแฟนั้นจะคงอยู่ตลอดไปในโลกออนไลน์ สามารถเสิร์ชหาเจอได้ และจะไปลบทิ้งก็ไม่ได้ด้วย แถมคำรีวิวก็เป็นปัจจัยที่สำคัญต่อการตัดสินใจของผู้บริโภคในปัจจุบันด้วย 

ฉะนั้นสิ่งที่พ่อค้า แม่ค้า ยุคใหม่ ควรใส่ใจให้ความสำคัญ คือการนำเสนอคุณค่าของสินค้าอย่างตรงไปตรงมา การให้บริการต้องเป็นไปตามคำที่พูด หรือ โฆษณาเอาไว้

คำว่า “ซื่อกินไม่หมด คนกินไม่นาน”

กลายเป็นคำที่จริงเสียยิ่งกว่าจริงในการทำมาหากินในยุคสมัยนี้ เพราะปัจจัยเรื่องการบอกต่อมีผลเป็นอย่างมาก ทุกวันนี้เป็นโลกแห่งโอกาสครับ หากซื่อสัตย์ สุจริต นำเสนอสินค้า และ บริการได้อย่างตรงไปตรงมา ประทัยใจผู้บริโภค โอกาสที่ธุรกิจจะเติบโตย่อมมีสูง จากเสียงหนุน 

แต่ทว่าหากทำธุรกิจที่คิดคดโกงแล้วมีรายได้ร่ำรวยขึ้นมาจริง

ก็ทำได้ครั้งเดียวนะครับ เพราะเดี๋ยวนี้นอกจากตราบาปแห่งการคดโกงจะประทับในใจแล้ว ตราบาปนี้ยังประทับลงไปในโลกออนไลน์ที่คุณไม่มีวันตามลบล้างได้หมดสิ้นอีกด้วย  

สร้างสังคมที่ดีด้วยการนำเสนอสินค้า และ บริการอย่างตรงไปตรงมากันครับ 🙂 

 

ใส่ความเห็น

Pui Pastel

นักการละคร / อาจารย์ผู้สอนการเล่าเรื่องในระดับมหาวิทยาลัย