ความเข้าใจในเรื่อง Super Objective ในการสร้างตัวละคร สามารถเพิ่มยอดขายให้คุณได้อย่างไร
ความเข้าใจในเรื่อง Super Objective ในการสร้างตัวละคร สามารถเพิ่มยอดขายให้คุณได้อย่างไร

หนึ่งในองค์ประกอบที่สำคัญสำหรับการสร้างเรื่องราว คือเรื่องของตัวละคร เราเกริ่นถึงลักษณะของตัวละครขั้นพื้นฐานไปแล้วพวกตัวละครแบน (Flat Character) หรือ ตัวละครกลม(Round Character) ในโพสต์นี้ 

วันนี้ผมอยากชวนคุยถึงสิ่งสำคัญซึ่งเป็นดั่งจิตใจของตัวละครครับ นั่นคือเรื่องของ ความต้องการสูงสุดของตัวละคร (Super Objective) 

“ทำไมตัวละครต้องมีความต้องการด้วย ?”  

ตัวละครคือสิ่งมีชีวิต จิตใจ ครับ และสิ่งมีชีวิตนี้ก็ต้องมีอะไรบางอย่างขับเคลื่อนการกระทำของตัวละครอยู่ 

เวลาที่เราลงมือ “ทำ” อะไรสักอย่างหนึ่ง ถ้าลองนึกให้ดีๆ “การกระทำ” ต่างๆ ของเรา นั้นสอดคล้องกับความต้องการเสมอ เหมือนที่ตอนนี้คุณกำลังอ่านโพสต์นี้อยู่ ก็เป็นการตอบสนองความต้องการบางอย่างอยู่ 

“ตัวละครก็เช่นกันครับ”  

หากไม่มีความต้องการ เขาจะไม่ปรากฎตัวในสถานที่ใด สถานที่หนึ่ง และก็ไม่สามารถแสดงการกระทำใดๆ เพื่อตอบสนองความต้องการได้ … 

เคยมีคำถามหนึ่งในคลาสการเขียนบทที่ผมจัด ผู้เรียนถามได้น่าสนใจมากครับว่า … เอ๊ะ ถ้าเราจะเขียนฉาก

คนยิงกันในตลาดสด มีตัวละครแม่ค้าอยู่ในฉาก ตัวละครแม่ค้ามีความต้องการอะไร ? 

สิ่งที่ทำให้แม่ค้าปรากฎตัวอยู่ในตลาดก็คือความต้องการที่จะไปขายของไงครับ แต่พอมีคนยิงกันอยู่ตรงหน้า ความต้องการก็เปลี่ยนเป็นต้องการความปลอดภัย การกระทำที่ตอบสนองคือการหลบซ่อนตัว หรือ วิ่งหนีออกจากสถานที่นั้นไงครับ 

ความต้องการสูงสุดของตัวละคร จึงเป็นดั่งหัวใจสำคัญที่จะกำหนดให้ตัวละครแสดงการกระทำต่างๆ นาๆ เพื่อตอบสนองความต้องการของพวกเขา ตัวละครบางตัวมีความต้องการตรงกัน แต่การแสดงออกก็แตกต่างกันได้ เพราะ ลักษณะของคนแต่ละคนแตกต่างกัน ตัวละครก็เช่นกันครับ 

แล้วสิ่งนี้สำคัญต่อการทำ Marketing ได้อย่างไร จากประสบการณ์ในการทำ Digital Marketing ให้บริษัทเอเจนซี่ผมพบว่าโจทย์ที่ต้องขบคิดให้สิ้นสุดก่อนลงมือทำ Content คือ Traffic ครับ คนแบบไหนที่จะซื้อสินค้าที่เราต้องการขาย Content ที่ทำจะ serve ความต้องการของคนกลุ่มนี้ได้อย่างไร ถ้าหาก Content ของเราสามารถตอบโจทย์ความต้องการของพวกเขาได้พวกเขาก็จะปรากฎตัว และ มักมาพร้อมความต้องการบางอย่าง …

ถ้าเขาปรากฎตัวขึ้นมา … โอกาสของคุณมาแล้วครับ … แต่จำไว้นะครับ การขายของไม่ใช่การขู่กรรโชก หรือการขายความสงสาร เพราะเราเป็นนักจาย ไม่ใช่ขอทาน หรือ โจร ตามที่ผมเคยเขียนไปตามโพสต์นี้ครับ พวกเขาจะปรากฎตัวขึ้นมาพร้อมปัญหาที่พวกเขาต้องการได้รับการแก้ไข นี่คือโอกาสที่คุณจะได้ทำหน้าที่ของคุณอย่างสมศักดิ์ศรีแล้วครับ 

… 

ขอให้สนุกกับการขายของนะครับ 

 

 

ใส่ความเห็น

Pui Pastel

นักการละคร / อาจารย์ผู้สอนการเล่าเรื่องในระดับมหาวิทยาลัย