ทำไม”คุณ”ถึงควรไปดูละครเวที
ทำไม”คุณ”ถึงควรไปดูละครเวที

ทุกวันนี้คนเข้าถึงสื่อได้ง่ายมากครับ ในขณะที่คุณอ่านงานเขียนชิ้นนี้อยู่ก็กำลังเข้าถึงสื่ออยู่ มีสื่อมากมายที่พร้อมจะให้คุณดูแบบ ทันที – ถึงที่ – ผ่านจอ – ไม่คิดตังค์ด้วย เอ๊ะ แล้วคนกลุ่มหนึ่งเดินทางจ่ายค่าตั๋วไปดูละครทำไมกัน …? 

ความรู้สึกในการรับชมสื่อ ผ่านหน้าจอไม่ว่าจะเป็นโทรทัศน์ มือถือ จอภาพยนตร์ มันให้ความรู้สึกที่แตกต่างจากการรับชมละครเวทีเป็นอย่างมากครับ 

ที่หน้าจอ เราไม่สามารถมีปฏิสัมพันธ์ใดๆ กับนักแสดงผ่านจอได้ เรามองเห็น แต่ไม่สามารถรับรู้ถึงความรู้สึกที่แสดงออกผ่านลมหายใจ หรือภาวะความรู้สึกที่ซับซ้อนผ่านจอได้ เราดูจอด้วยความคิด ตีความ แม้มันจะสะดวก แต่จอนั้นเองเป็นข้อจำกัดที่กั้นเราจากความรู้สึกที่นักแสดงถ่ายทอดออกมา 

ละครเวทีบางเรื่องคนดูใกล้นักแสดงจนเพียงแค่เอื้อมมือถึง บางเรื่องคนดูรู้สึกร่วมไปกับทุกโมเม้นต์ของนักแสดง เพราะใกล้นักแสดงจนสามารถรับรู้ความรู้สึกของนักแสดงผ่านลมหายใจได้ ละครเวทีบางเรื่องปรับเรื่องราวตามผู้ชม บางเรื่องสามารถสื่อสารกับผู้ชมได้ผ่านรูป รส กลิ่น เสียง แม้กระทั่งสัมผัส บางเรื่องเปลี่ยนตอนจบทุกครั้งที่แสดง ซึ่งเป็นเซนส์ที่สื่อแบบอื่นยังไม่สามารถให้คุณได้ในขณะนี้ แต่ในอนาคตก็ไม่แน่นะ

ถ้าคุณยังไม่เคยได้ลองรับชมละครเวที … เราอยากให้คุณได้ลองสักครั้ง … ถ้าคุณได้ลองรับชมละครเวทีไปแล้วสักเรื่องหนึ่ง แล้วคุณยังไม่ค่อยถูกใจนัก … เราอยากให้คุณลองอีกสักครั้ง … แต่ถ้าคุณเป็นคอละครเวทีอยู่แล้ว … เช็ครอบการแสดงเลยครับ 🙂 

ขอให้สนุกกับการรับชมละครเวทีนะครับ  

ใส่ความเห็น

Pui Pastel

นักการละคร / อาจารย์ผู้สอนการเล่าเรื่องในระดับมหาวิทยาลัย