อยากสร้างงานเขียนสักชิ้นนึง… เริ่มต้นจากอะไรดี…
อยากสร้างงานเขียนสักชิ้นนึง… เริ่มต้นจากอะไรดี…

เคยนั่งอยู่หน้าจอที่ว่างเปล่าแล้วไม่รู้จะเขียนอะไรลงไปมั้ยครับ … หรือบางทีก็เขียนๆ ลบๆ อยู่อย่างนั้น … การเริ่มต้นงานเขียนสักชิ้นนึง เริ่มต้นได้จากหลายสิ่งครับ บางคนเริ่มจากแรงบันดาลใจ บางคนเริ่มจากสิ่งที่อยากเล่า บางคนเริ่มจากความรู้สึก ถ้าคุณทำในสิ่งเหล่านั้นได้ ทำเลยครับ 

แต่… ถ้าทำไม่ได้ล่ะ …ถ้าทำไม่ได้ผมอยากให้คุณลองเอากระดาษเปล่าๆ มาสักแผ่นนึงครับ แล้วลองจินตนาการว่างานที่คุณอยากเขียนนั้น “น่าจะ” มีอะไรในนั้นบ้าง เช่น จะเล่าเรื่องอะไร มีตัวละครมั้ย สาระสำคัญที่อยากสื่อสารคืออะไร สถานที่เกิดขึ้นที่ไหน ใครเป็นผู้อ่านหลักของงานชิ้นนี้ เขาสนใจเรื่องอะไรอยากให้เขารู้สึกอย่างไร ถ้าคิดหน้าคนอ่านที่เป็นเป้าหมายออกมาเป็นคนที่เรารู้จักสักคนหนึ่งคนนั้นเป็นใคร 

วิธีการคือ “ทด”สิ่งที่เราคิดลงไปในกระดาษก่อนครับ เพื่อให้มองเห็นภาพในหัวของเราชัดเจนเป็นรูปธรรมอยู่ตรงหน้า บางครั้งที่เราไม่สามารถเขียนได้ เป็นเพราะเรา”คิด”มากเกินไป แต่เราไม่ได้ลองเขียนออกมา 

อุปสรรคที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งของการเขียนคือ กลัวเขียนออกมาแล้วมันไม่ดี มันดูแย่ แต่มันก็ไม่เป็นไรนี่ครับ ถ้ามันเป็นเพียงดราฟต์ที่เราเอาไว้อ่านเอง 

การอ่านคือการทำความเข้าใจความคิดของคนอื่น การเขียนคือการทำความเข้าใจความคิดของตัวเอง เมื่อทดลงกระดาษก็ทำให้เรามองเห็น “ความคิด” ของตัวเองได้ชัดเจนขึ้น เมื่อชัดเจนขึ้นก็จะเรียบเรียงถ่ายทอดออกมาได้ตรงความต้องการของผู้เขียนมากขึ้น 

ดังนั้น…หากถามว่า อยากเริ่มต้นงานเขียนสักชิ้นหนึ่ง เริ่มต้นอย่างไรดี … ทางที่ควรเริ่มต้นคือควร ทดลงกระดาษว่าต้องการสื่อสารอะไรบ้างแล้วก็ลองเขียนครับ เมื่อเขียนจบดราฟต์แรกของเราก็ลองเอามาอ่าน แล้วแก้ดูครับว่าตรงใจหรือยัง เพราะการนั่งคิดไม่สามารถสร้างตัวหนังสือออกมาได้ … ดังนั้นลงมือ ทด-ลอง เขียนกันเถอะครับ  

ใส่ความเห็น

Pui Pastel

นักการละคร / อาจารย์ผู้สอนการเล่าเรื่องในระดับมหาวิทยาลัย