ธีมคืออะไร… ธีมมีความสำคัญต่อการขายของอย่างไร
ธีมคืออะไร… ธีมมีความสำคัญต่อการขายของอย่างไร

ในการออกแบบเรื่องเล่า สิ่งแรกๆ ที่ต้องคำนึงถึงคือเรื่องของ “ธีม” (Theme) แล้วทำไมต้องธีม ธีมมันมีความสำคัญยังไง แล้วมันใช้งานยังไงแน่… 

“ธีม คือ สาระสำคัญที่ผู้เล่าเรื่องต้องการสื่อสาร”

ถ้าไม่มีธีมก็เล่าเรื่องได้ แต่ก็ต้องถามว่าเล่าไปทำไม เล่าไปเพื่ออะไร จุดมุ่งหมายคืออะไรแน่ ? 

การเล่าเรื่องโดยไม่มีธีม ก็เหมือนการกระโจนลงทะเลโดยที่ไม่รู้ว่าจะว่ายน้ำไปไหน บางทีเราก็อาจจะเจอสิ่งที่เราอยากสื่อสารในขณะที่เราว่ายน้ำก็ได้ นั่นคือทำงานไปแล้วเจอธีม ซึ่งมันก็ไม่ผิด งานเขียนคือการสร้างสรรค์วิธีการสร้างสรรค์มันไม่มีคำว่าผิดหรอก 

แล้วออกแบบธีมอย่างไรให้ใช้ประโยชน์ได้ง่าย สะดวก และ ชัดเจน ผมแนะนำให้แบ่งโครงสร้างของ ธีม เป็น 2 ส่วนครับ คือส่วนของ “ประเด็น” (Issue) และ “ความคิดเห็น” (Attitude) 

Theme 1-01

 

“ประเด็น คือ ปัญหาที่เราให้ความสนใจ”

ในหนึ่งเรื่องเล่าอาจมีหลายๆ ประเด็นได้ แต่ถ้าเราเพิ่งเริ่มเล่าเรื่อง แนะนำว่าให้มุ่งความสนใจไปที่ประเด็นหลักประเด็นเดียวก่อนครับ

ทีนี้ ในประเด็นหลักที่เราสนใจ เช่น เรื่อง “ความยุติธรรม” มันมีความคิดเห็นหลากหลายแบบที่พูดถึงความรักอยู่ มากมาย

“สิ่งสำคัญ คือ ความคิดเห็นของเราต่อประเด็นนี้”

อยากสื่อสารอะไรเกี่ยวกับประเด็นนี้ นั่นแหละคือความคิดเห็นต่อประเด็น

สมมติเรามีความเห็นว่า “ความยุติธรรมที่มาช้าถือเป็นความไม่ยุติธรรม” อันนี้มีองค์ประกอบครบแล้วทั้งประเด็น และ ความคิดเห็นต่อประเด็น จึงเป็นธีมที่เอาไปใช้ทำงานต่อไปได้ง่าย 

อีกสิ่งหนึ่งที่น่าสนใจคือ แล้วผู้ชมต้องคิดเหมือนเราได้ ถ้าคิดไม่เหมือนเราถือว่าเรื่องที่เราเล่ามัน “ล้มเหลว” หรือเปล่า … มันก็ไม่ใช่นะ 

หัวใจสำคัญของการเล่าเรื่องคือเรากำลังสื่อสารอยู่ ไม่ใช่กำลังพยายามโน้มน้าวความคิดของเค้าอยู่ แต่เรากำลังสื่อสาร หัวใจสำคัญคือการทำให้เค้าได้เห็นมุมมองที่หลากหลายในประเด็นที่เราต้องการเล่า ได้คิด ไตร่ตรองในประเด็นที่เราต้องการสื่อสาร ส่วนผู้รับสารจะคิดอย่างไร มีความคิดเห็นแบบไหน นั่นคือเสรีภาพของผู้รับสาร 

… แล้วมันเกี่ยวกับการขายของอย่างไรล่ะ ? … 

สิ่งสำคัญในการขายของคือการสื่อสารกับผู้ซื้อ ถ้าเรายังไม่ทราบเลยว่าผลิตภัณฑ์ของเราสามารถตอบสนองความต้องการของผู้ซื้อได้อย่างไร ช่วยผู้ซื้อแก้ปัญหาอะไรในชีวิต เขาซื้อไปแล้วชีวิตเขาจะดีขึ้นได้อย่างไร ถ้าคุณยังไม่รู้…มันคงขายของยากหน่อย… แต่ถ้ารู้จุดนี้คุณก็คงรู้แล้วล่ะว่าควรสื่อสารเนื้อหาอะไรกับผู้ซื้อ ถ้าผลิคภัณฑ์ของคุณช่วยผู้ซื้อแก้ปัญหาได้ตรงจุด ก็มีความสุขทั้งผู้ซื้อ ผู้ขาย

ขอให้สนุกกับการเล่าเรื่องนะครับ 🙂 

This Post Has One Comment

  1. อยากให้เพิ่มปุ่มกดไลค์อ่ะ

ใส่ความเห็น

Pui Pastel

นักการละคร / อาจารย์ผู้สอนการเล่าเรื่องในระดับมหาวิทยาลัย